โดยที่โรคอันเกี่ยวเนื่องกับระบบทางเดินอาหารจากอาหารเป็นพิษนั้น เราสามารถป้องกันได้เพราะสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการกินอาหาร เครื่องดื่ม และน้ำที่มีการปนเปื้อน
ของเชื้อโรคหรือสารที่เป็นอันตราย ดังนั้นถ้าทุกคนรู้จักเลือกกินอาหารอย่างถูกสุขลักษณะเป็นประจำ ก็จะเป็นการดูแลตนเองให้ปลอดภัยได้ทางหนึ่ง
ปัญหาความไม่ปลอดภัยจากการกินอาหารของคนไทยเกิดจากสาเหตุหลายประการ ซึ่งจะแบ่งเป็นกลุ่มต่าง ๆ ต่อไปนี้
1. การเกิดอาหารเป็นพิษเนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์
2. การเกิดสารประกอบที่เป็นอันตรายจากการผลิตหรือปรุงอาหาร
3. การใช้วัตถุเจือปนอาหารผิดวัตถุประสงค์ หรือปริมาณไม่เหมาะสม